1Q84 và những năm 2007-8-9

Đang đọc đến gần giữa tập 2 1Q84.

Không hiểu sao từ sau khi kết thúc tập 1, đã cứ có cái cảm giác xuyên suốt tác phẩm một mùi vị ngôn tình Trung Quốc thoang thoảng.

Không biết có liên quan gì cái việc bản tiếng Việt được dịch từ bản tiếng Trung không???!

Mỗi lúc cái mùi ngai ngái đó nó bay vào mũi là bị khó chịu và mất tập trung. Haizzzz. Điển hình đang đọc thì đi ra chỗ này!

Liệu bản gốc có như thế không nhỉ? Nghìn lần cầu nguyện là không!!!
AMEN!!!
A DI ĐÀ PHẬT!!!
A… CÓ BÁC HỒ ĐỜI EM ĐƯỢC ẤM NO =)))))))

Ác cảm kinh hồn với thể loại ngôn tình TQ. Chíu khọ!!!

Nghĩ vớ nghĩ vẩn lại nhớ đến khoảng thời gian cấp 3 hay cưỡi con mini đỏ lang thang đi mua sách.

Cả thị xã Hà Giang ngày ấy có 2 cửa hàng bán sách là Thế giới sách và 1 cửa hàng nữa ở phía sau sân xi măng trong con đường nhỏ sạch bong, rợp cây xanh và yên tĩnh vô cùng.

Thế giới sách khi đó là cửa hàng to nhất, theo mô hình tảo pí lù phổ biến của các cửa hàng sách bây giờ. Cửa hàng văn phòng phẩm kết hợp cửa hàng sách và cửa hàng đồ chơi trẻ em ké thêm góc bán đồ thể thao, thời trang. Cũng có khá nhiều sách, hầu hết là sách giáo khoa và sách tham khảo. Mình thường ra đó mua sách chuyên đề nâng cao, đôi khi vài quyển kiểu như tạp văn, ngoài ra chả bao giờ mua loại sách gì nữa.

Cửa hàng còn lại mới là cái cửa hàng yêu thích của mình. Nằm trong khu vực các cơ quan chủ chốt của thị xã, nhưng lại ẩn sâu ở cái góc vô cùng lãng mạn, sạch sẽ. Cứ mỗi khi đạp xe vào khu đó như có luồng không khí thanh bình thổi qua lồng ngực. Vào hè đạp xe hồng hộc từ bên khu nhà trọ phía bên này sông qua dốc rồi qua cầu Yên Biên I hoặc Yên Biên II mà đi vào khu đó là sướng không tả nổi.

Gần đó còn có một quán bánh mì pate vỉa hè có tiếng, lần nào đi qua cũng đông người ăn nhưng cũng không mấy khi thấy ồn ã kiểu chợ búa.

Chị trông cửa hàng sách có dáng người khá cao và cũng khá béo, da nâu. Nhưng giọng nói nhẹ nhàng, đáng yêu, cách chị bán hàng cũng rất dễ chịu. Cửa hàng chỉ có mình chị trông, có lẽ cũng do không lớn lắm và phần nữa do hệ thống gương lắp xung quanh các góc tường trên cao giúp chị có thể nhìn rõ mà không cần thêm nhân viên. Điều ấy làm cho không khí cửa hàng thực sự là không gian của sách, tĩnh lặng và yên bình. Luôn để khách tự do tìm, tự do đọc. Đôi khi chị mở nhạc, tiếng nhạc cũng rất vừa phải, thường là nhạc không lời.

Không gian bên trong cửa hàng và những con đường nhỏ tĩnh mịch êm ả xung quang với những hàng cây xanh mướt ấy đã ăn sâu vào tâm hồn mình từ ngày biết đến cho tới tận bây giờ. Luôn là nơi giúp mình thư giãn và bớt buồn tẻ trong những năm tháng cấp 3 xa nhà.

Nghĩ về cửa hàng sách ấy. Tự nhiên lòng lại muốn được làm cô chủ của một hiệu sách nhỏ, giản dị và thanh bình như thế, cũng trên một con ngõ nhỏ sạch sẽ và tĩnh mịch như thế. Ngày ngày được đọc sách và đón nhận, chia sẻ với những người yêu sách. Có tiếng nhạc nhẹ nhàng và những hành cây xanh như thế.

Haizz

Lòng tham của mình đúng là thủng đáy rồi!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s